Ngày 03/12/2019, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vinh dự tiếp đón bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và đoàn công tác đến thăm Trường. Tiếp đoàn có Ban Giám hiệu và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Đón tiếp bà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ đến thăm Trường ĐHCT


Trong không khí thân mật, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đến thăm Trường, đồng thời gửi lời chúc mừng bà Marie C. Damour đảm nhiệm cương vị Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 8 năm nay. Hiệu trưởng đã giới thiệu tóm tắt về Trường ĐHCT, một số hoạt động nổi bật của Nhà trường trong thời gian qua, đặc biệt là các dự án hỗ trợ, chương trình hợp tác giữa Nhà trường với các đối tác Hoa Kỳ.

Theo đó, mối quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ được thành lập từ những năm 2000 và được đẩy mạnh ở các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dự án hợp tác. Khởi đầu bằng Dự án Phát triển bền vững Trung tâm Học liệu Trường ĐHCT tài trợ bởi Atlantic Philanthropies. Năm 2008, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (gọi tắt là DRAGON Institute-Mekong-CTU) được thành lập, đặt tại Trường ĐHCT. Các dự án chung như: Dự án bảo tồn đa dạng sinh học biển (Project of Conservation of Coastal Biodiversity) bởi OXFAM America; Chương trình Liên minh giáo dục đại học ngành kỹ thuật (Higher Engineering Education Alliance Program) bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trường ĐH Bang Arizona và Công ty Intel Việt Nam; Dự án Xây dựng liên minh trường đại học và giới công nghiệp thông qua sáng tạo đổi mới và công nghệ (Building university-industry learning and development through innovation and technology - BUILD-IT) bởi Trường ĐH Bang Arizona; AQUAFISH-CRSP bởi Trường ĐH Connecticut; Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản với sự hỗ trợ của Trường ĐH Bang Michigan và Trường ĐH Auburn; Chương trình học bổng Access (English Access Microscholarship Program) tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông qua Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình giảng dạy tiếng Anh cho giảng viên và sinh viên (English Language Fellow). Được thành lập tháng 6/2018, "Điểm hẹn Hoa Kỳ" (American Hangout) đặt tại Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT cung cấp bộ sưu tập nguồn học liệu tiếng Anh và du học Hoa Kỳ. Gần đây nhất là sự ra đời của "Không gian sáng chế" (Maker Innovation Space) vào tháng 4/2019, đây là kết quả hợp tác giữa Trường ĐHCT và Trường ĐH Bang Arizona dưới sự tài trợ của USAID thông qua dự án Built-IT, với trang thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của cán bộ và sinh viên.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chào mừng đoàn Tổng Lãnh sự quán, giới thiệu về Trường và tóm tắt các chương trình, dự án hợp tác


Thông qua các chương trình, dự án hợp tác, chương trình học bổng, Trường ĐHCT đã có 150 cán bộ học tập các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Sau quá trình học tập, các cán bộ của Trường trở về đã phát huy hiệu quả năng lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Nhà trường. Đồng thời, trong những năm qua, Trường cũng tiếp nhận ngày càng nhiều giảng viên, sinh viên Hoa Kỳ đến tham gia "Học phần nhiệt đới" (Tropical Semester), đây là chương trình cung cấp thông tin, trải nghiệm về văn hóa, kinh tế, môi trường,...của vùng ĐBSCL. Hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn Trường ĐHCT sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Marie C. Damour bày tỏ niềm vui mừng trở lại Việt Nam sau 15 năm để làm việc với cương vị mới. Mặc dù đây là lần đầu tiên đến với Trường ĐHCT, bà rất cảm kích đối với sự tiếp đón nồng hậu, sự nhiệt tình và lòng mến khách từ Trường ĐHCT. Bà đánh giá cao vai trò quan trọng của Trường ĐHCT trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học cho sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng ĐBSCL. Bà cũng đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHCT với các viện, trường đại học Hoa Kỳ, đặc biệt là về hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bà Marie C. Damour cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các viện, trường của Việt Nam nói chung và Trường ĐHCT nói riêng với các đối tác Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Bà Marie C. Damour và GS.TS. Hà Thanh Toàn trao quà lưu niệm


Nhân dịp này, bà Marie C. Damour đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với sinh viên Trường ĐHCT. Tại đây, bà đã chia sẻ với sinh viên của Trường về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin và giải đáp thắc của sinh viên xoay quanh các vấn đề về giáo dục, học bổng, du học tại Hoa Kỳ,...

 Bà Marie C. Damour giao lưu với sinh viên(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Thông báo

Báo cáo
thường niên
Bản tin
định kỳ
Học liệu Tạp chí
khoa học
Nghiên cứu
khoa học
Chuyển giao
công nghệ
Tư vấn, hỗ trợ &
khởi nghiệp SV
Việc làm
sinh viên
Vinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Vinaora Nivo Slider 3.x

Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: (84-292) 3832663; Fax: (84-292) 3838474; Email: dhct@sgnjs.com.

Kết nối CTU:

 

Lượt truy cập: 17583116

Đang trực tuyến: 1129